Axit folic có tác dụng gì đối với cơ thể

Axit folic rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của cơ thể người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Axit folic là gì?

Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 là một chất thuộc vitamin nhóm B. Đây là một chất rất cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào cũng như sự hình thành của tế bào máu.

Acid folic có nhiều trong các thực phẩm như rau lá xanh, hoa quả và các loại hạt, thực phẩm lên men và thịt bò,..

Công dụng của Axit folic

Axit folic giúp cơ thể sản xuất và duy trì các tế bào mới, thêm vào đó giúp ngăn ngừa những thay đổi DNA có thể gây ung thư. Axit folic sử dụng để điều trị một số chứng bệnh về thiếu máu, hông cầu và thiếu hụt axit folic.

Vai trò của Axit folic đối với bà mẹ mang thai

Ngăn chặn khuyết tật bẩm sinh

Trong thời kỳ mang thai, não và tủy sống của bé đã được hình thành trong tử cung nên việc bổ sung đủ lượng axit folic vào thời điểm này sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng như khiếm khuyết ở ống thần kinh, nứt đốt sống hoặc có thể sinh ra thiếu một phần não bộ.

Phòng tránh bệnh thiếu máu

Axit folic đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp các tế bào máu cho cơ thể, tạo ra các tế bào mới  bao gồm hồng cầu. Vì vậy, cần bổ sung đầy đủ axit folic cho mẹ bầu để ngăn được tình trạng thiếu máu, tránh sảy thai, sinh non, dễ mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai hoặc bé mắc các bệnh về tim mạch, hở hàm ếch nếu mẹ thiếu axit folic nghiêm trọng.

Giảm nguy cơ ung thư

Axit folic có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư. Nó được dùng để ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ cũng như giảm mức độ hóa chất trong máu. Tuy nhiên, những điều = này đang gặp phải rất nhiều tranh luận và chưa thể đưa ra kết luận chính xác.

Ngăn chặn một số bệnh lý khác

Axit folic còn được sử dụng cho chứng mất trí nhớ, bệnh mất trí, nghe kém do tuổi tác, giảm dấu hiệu lão hóa, loãng xương, khó ngủ, trầm cảm, đau thần kinh, đau cơ bắp,...

Vai trò của Axit folic đối với trẻ em