Chế độ dinh dưỡng khi bị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là một căn bệnh phức tạp có tác động không nhỏ tới cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Người bị thoái hóa khớp gối cũng nên lưu ý bên cạnh chế độ ăn uống cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc để hạn chế cơn đau, kiểm soát triệu chứng của bệnh.

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối

Hầu hết những người bị thoái hóa cột sống cổ không có triệu chứng đáng kể. Nếu các triệu chứng xảy ra, chúng có thể từ nhẹ đến nặng và có thể phát triển dần dần hoặc đột ngột.

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối có thẻ bao gồm:

  • Đau khớp gối bị thoái hóa với các biểu hiện: đau quanh khớp gối hoặc chỉ đau một vài điểm, lúc đầu đau chỉ xuất hiện nhẹ, nhất là lúc đi lại nhiều, hoặc lúc lên xuống cầu thang hoặc lên dốc, thường xuất hiện vào ban đêm. Đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh.
  • Càng về sau, khớp gối có thể bị sưng lên do viêm hoặc do tràn dịch khớp, nếu được chọc hút dịch ra, đau sẽ giảm nhưng có thể tái phát vài ngày sau đó. Khi bệnh trở nên nặng hơn, người bị thoái hóa khớp gối có thể bị cứng khớp, biểu hiện rõ nhất là lúc sáng sớm, lúc vừa ngủ.

Khi có những triệu chứng này thì bạn cần phải đến bệnh viện ngay lập tức.

Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn uống gì?

Thực phẩm giàu omega -3

Một số loại cá rất giàu axit béo omega-3. Các axit này giúp giảm mức độ của protein phản ứng C (CRP) và interleukin-6 gây viêm. Nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp gối có định lượng CRP cao, khiến cơn đau khớp gối cũng như tình trạng sưng phù đầu gối gia tăng.

Các axit béo omega-3 trong cá có thể giúp ngăn chặn tình trạng viêm trước khi khớp bị hủy hoại. Theo Tổ chức Viêm khớp, những người thường xuyên ăn cá giàu omega-3 sẽ ít có khả năng bị viêm khớp dạng thấp (RA) hơn. Tổ chức trên cũng cho biết bổ sung omega-3 có thể bảo vệ sụn khớp khỏi bị phá hủy hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Chất xơ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị viêm khớp thường có mức cholesterol cao. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bệnh nhân nên bổ sung nhiều ngũ cốc nguyên hạt và các dạng chất xơ khác trong chế độ ăn kiêng vì chúng có thể cải thiện nồng độ cholesterol và lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm cân. Kiểm soát cân nặng là một phần quan trọng trong quá trình điều trị thoái hóa khớp gối.

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong chất xơ giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, giúp làm giảm viêm. 

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ miễn dịch và chống viêm. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên ăn nhiều loại quả mọng (dâu tây, việt quất, mâm xôi…) vì chúng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân thoái hóa khớp gối có thể bổ sung thêm resveratrol có trong nho đỏ hoặc nho đen tươi và isoflavone trong các sản phẩm từ đậu nành. Đây đều là những chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.

Các chất chống oxy hóa khác có thể kể đến như vitamin A, C và K có trong cải bó xôi, bông cải xanh và các loại rau màu xanh đậm. Chúng giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương từ gốc tự do. Ngoài ra, chúng cũng chứa hàm lượng canxi cao, góp phần bảo vệ sức khỏe xương. Vitamin C còn hỗ trợ xây dựng collagen và mô liên kết, tốt cho cơ bắp và sụn. 

Chất béo tốt

Quả bơ, dầu ô liu và các loại hạt chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn (omega-9) và vitamin E có tác dụng chống viêm. Bổ sung nhiều chất này sẽ giúp giảm nguy cơ tổn thương khớp trong viêm khớp sớm.

Oleocanthal

Quả ô liu và dầu ô liu nguyên chất có chứa oleocanthal. Đây là một hợp chất chống viêm tự nhiên có đặc tính tương tự như thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). 

Dùng khoảng 3,5 thìa súp dầu ô liu sẽ giúp giảm đau khớp tương tự như khi uống 200mg thuốc ibuprofen. Tuy nhiên, lượng dầu ô liu này có hàm lượng calo cao (khoảng 400 calo). Vì vậy, để sử dụng dầu ô liu vào chế độ ăn uống mà vẫn hạn chế được nguy cơ tăng cân, bệnh nhân thoái hóa khớp gối có thể dùng dầu ô liu thay cho các chất béo khác như dầu thực vật, bơ nhạt (butter).

Người bị thoái hóa khớp gối kiêng gì để hạn chế cơn đau?

  • Đường và thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế (như bánh mì trắng, gạo trắng…). Ngoài việc gây tăng cân, đường và những thực phẩm này còn có thể kích hoạt quá trình giải phóng các tế bào gây viêm. 
  • Muối. Muối có thể khiến các tế bào ngậm nước, làm nặng thêm bệnh viêm khớp. Sưng khớp là triệu chứng phổ biến việc cơ thể hấp thụ lượng muối quá nhiều. Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên tránh dùng thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn.
  • Chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa. Các chất béo xấu này thường có nhiều trong đồ hộp và các món bánh nướng, chúng có thể gây ra tình trạng viêm.
  • Bột ngọt (mì chính) và các chất phụ gia khác như chất làm ngọt nhân tạo aspartame là các chất mà người bị viêm khớp nên tránh sử dụng. 
  • Axit béo omega-6. Nếu omega-3 đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối thì omega-6 có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất ra các chất gây viêm sưng và đau nhức. Omega-6 có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu bắp, dầu mè, dầu đậu nành và dầu hoa hướng dương hay trong trứng gà, mỡ…
  • Thức uống có cồn và thuốc lá. Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên hạn chế uống rượu, bia và tránh hút thuốc. Rượu, bia có thể tương tác với một số loại thuốc giảm đau trong khi thuốc lá làm chậm quá trình hồi phục.

Lưu ý giúp kiểm soát thoái hóa khớp gối

Bạn nên tham khảo và sử dụng các sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe nói chung và thoái hóa đốt sống cổ nói riêng. Các sản phẩm này giúp phòng ngừa bệnh hoặc đẩy lùi bệnh nếu bạn đã bị mắc thoái hóa đốt sống cổ. Maxmove là sản phẩm đang được người dùng tin chọn nhất hiện nay.

Maxmove hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối

Với các thành phần: 

Glucosamine Sulfate

750 mg

Chondroitin Sulfate

200 mg

MSM (Methylsulfonylmethane)

62,5 mg

Turmeric (như Curcumin)

25 mg

Boswellia Serrata

18,5 mg

Ginger

50 mg

Magnesium (Như Magnesium Oxide)

50 mg

Sản phẩm có tác dụng:

  • Giúp giảm đau xương khớp phòng ngừa làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp
  • Hỗ trợ điều trị phục hồi các tổn thương ở sụn khớp cho người bị thoái hóa sụn khớp.
  • Ngăn ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

 

Bài viết liên quan

Sau khi sinh, phụ nữ sẽ gặp rất nhiều khó và phải đối mặt với nhiều rủi ro về vấn đề sức khỏe. Trong giai đoạn này, sản phụ có…
Ở cữ là vấn đề mà mẹ bầu sắp sinh nào cũng quan tâm. Nên ở cữ hay không và ở cữ bao lâu để sức khỏe hồi phục như…
Bổ sung sắt và vitamin E trước thai kỳ sẽ giúp tăng khả năng thụ thai và giúp mẹ chuẩn bị sức khỏe tốt chào đón bé yêu. Vậy nhưng,…
Viêm gan do rượu là bệnh lý xảy ra ở những người uống nhiều rượu trong nhiều năm. Khi được chẩn đoán viêm gan, người bệnh cần bỏ rượu, nếu…
Thiếu máu do thiếu sắt sau sinh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Sau khi sinh cơ thể của người mẹ suy nhược, sức khỏe và sức đề kháng yếu, vùng kín cũng bị đau và viêm nhiễm. Xông hơi là việc rất…

Bình luận của bạn

chat zalo Chat với chúng tôi qua zalo Gọi ngay chat messenger evashopping Chat bằng facebook messenger
top