Mất cân bằng nội tiết tố nữ: dấu hiệu nhận biết và giải pháp

Mất cân bằng nội tiết tố nữ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe, tâm sinh lý và nhan sắc của chị em phụ nữ. Vì vậy, nhận biết sớm các dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố và giải pháp khắc phục sẽ giúp chị em cải thiện đời sống của mình.

Dấu hiệu nhận biết mất cân bằng nội tiết tố

Thay đổi tâm trạng, cảm xúc

Hormone sinh dục nữ estrogen có thể tác động tới chất dẫn truyền thần kinh tại não bộ, bao gồm serotonin – chất có vai trò thay đổi trạng thái cảm xúc. Do đó, sự dao động về nồng độ estrogen trước chu kỳ kinh nguyệt hoặc giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh có thể làm chị em phụ nữ dễ bị xúc động, cáu gắt và tổn thương.


Phụ nữ dễ cáu gắt, khó chịu giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh

Đau bụng trong kỳ kinh hoặc lượng kinh ra nhiều

Nếu những triệu chứng này cùng xuất hiện với một hoặc một số biểu hiện khác như: đau bụng, đi tiểu nhiều lần, đau lưng dưới, táo bón và đau khi quan hệ thì nên cẩn trọng. Bởi đó là những biểu hiện của tình trạng u xơ tử cung. Nguyên nhân gây u xơ tử cung chưa được xác định chính xác, tuy nhiên những khối u này có thể được hình thành là phát triển dưới tác động của hormon estrogen, yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.


Đau bụng trong kỳ kinh cũng là dấu hiệu mất cân bằng nội tiết

Giảm ham muốn

Đây là tình trạng đặc biệt phổ biến ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh do sự giảm nồng độ estrogen và testosterone (thường được biết đến là hormon sinh dục nam, phụ nữ cũng có hormon này). Một số biểu hiện khác ở độ tuổi này là ra mồ hôi về đêm, mệt mỏi, lo lắng, chán nản. Đây cũng là những tác nhân gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt vợ chồng.