Những việc kiêng cữ sau sinh mổ các mẹ cần nhớ

Kiêng cữ sau sinh mổ là vấn đề mà rất nhiều chị em phụ nữ rất quan tâm vì sau khi sinh mổ, cơ thể sản phụ còn rất yếu và cần thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Vì vậy để giải quyết vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những việc mà chị em cần phải kiêng cữ sau khi sinh mổ để cơ thể có thể hồi phục nhanh nhất, an toàn nhất.

Kiêng ăn những thức ăn tanh và dầu mỡ sau sinh mổ ảnh hưởng xấu đến vết thương

     Sau sinh mổ, tất cả các cơ quan trong cơ thể người mẹ đều bị suy yếu, nhất là hệ tiêu hóa. Lúc này, việc ăn quá nhiều chất hoặc đồ ăn tanh, dầu mỡ đều trở thành gánh nặng cho dạ dày. Trong thời gian dạ dày tiêu hóa kém mà bạn ăn những thứ này dễ gây đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi. Tình trạng đau bụng sẽ gây ra sự co thắt dạ dày và cơ bụng làm đau vết thương.

     Ngoài ra, việc ăn uống tùy tiện còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa và gián tiếp gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh như táo bón, tiêu chảy. Bạn nên biết rằng, hệ tiêu hóa và khả năng miễn dịch của trẻ sơ sinh rất non nớt nên rất dễ bị tổn thương.

     Những thực phẩm sản phụ cần kiêng sau sinh mổ bao gồm:

  • Các loại hải sản như: cá, cua, ốc
  • Rau cải bắp, cải trắng,...
  • Các loại trái cây chua như chanh, cam chua, dưa hấu,...
  • Cà phê, trà, rượu
  • Gia vị chứa tinh dầu, cay nồng như tiêu, ớt