Rối loạn nội tiết tố nữ là gì? Phương pháp điều trị rối loạn nội tiết tố ở nữ

Nội tiết tố Estrogen kiểm soát, điều động và phân phối các chức năng sinh lý

Nội tiết tố Estrogen kiểm soát, điều động và phân phối các chức năng sinh lý 

Rối loạn nội tiết tố nữ 

Rối loạn nội tiết tố nữ còn gọi là rối loạn hormone được các chuyên gia xác định là hiện tượng nội tiết tố Estrogen bị suy giảm trong một thời gian dài. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến các chức năng hoạt động của buồng trứng, tử cung. Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, thậm chí có thể gây vô sinh ở phụ nữ.

Hệ thống nội tiết tố Estrogen giúp điều tiết hormone vào máu, sau đó đưa máu nuôi dưỡng các tế bào khác  trong cơ thể. Hệ thống này sẽ kiểm soát, điều động và phân phối các chức năng sinh lý của phụ nữ. Nội tiết tố một khi bị rối loạn sẽ gây ảnh hưởng đến các chức năng sinh lý cũng như quá trình trao đổi chất của phụ nữ

Nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết tố nữ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

Do thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống không khoa học, ăn nhiều các loại thực phẩm công nghiệp cũng làm gia tăng hàm lượng Estrogen trong cơ thể. Ngoài ra, chế độ giảm cân không khoa học cũng gây ảnh hưởng đến nội tiết tố gây ra rối loạn nội tiết tố nữ.

Rối loạn nội tiết tố nữ gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng của sống của phái đẹp

Rối loạn nội tiết tố nữ gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng của sống của phái đẹp

Do thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt không hợp lý, thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc cũng là tác nhân gây biến đổi hormone trong cơ thể. 

Căng thẳng áp lực lâu ngày

Cuộc sống hiện đại, việc đối diện với các căng thẳng áp lực từ cuộc sống và gia đình là thường xuyên. Căng thẳng kéo dài sẽ khiến cho cơ thể bị suy nhược, kéo các cơ quan trong cơ thể suy giảm hoạt động.

Tuổi tác

Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh rất dễ bị rối loạn nội tiết tố, vì ở giai đoạn này buồng trứng sẽ ngừng sản xuất estrogen. Phụ nữ trong độ tuổi 35 cũng rất dễ bị thiếu hụt hormone nếu không chú trọng bổ sung thường xuyên.

Do uống thuốc tránh thai thường xuyên

Thuốc tránh thai chứa hàm lượng Estrogen cao có thể làm mất cân bằng hormone. Phụ nữ nếu quá lạm dụng thuốc tránh thai sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý.

Do đã cắt buồng trứng

Buồng trứng có vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra Estrogen. Phụ nữ sau khi cắt buồng trứng sẽ bị suy giảm lượng hormone này, dễ dẫn đến tình trạng mất cân bằng nội tiết tố.

Do tác động của môi trường

Do phải tiếp xúc với các tác nhân môi trường ô nhiễm mỗi ngày như khói bụi, thuốc trừ sâu, hóa chất mỹ phẩm,... Việc tiếp xúc với các tác nhân gây ô nhiễm này sẽ khiến phụ nữ dễ bị rối loạn kinh nguyệt, mất cân bằng nội tiết tố.

Phương pháp điều trị rối loạn nội tiết tố nữ

Để điều trị rối loạn nội tiết tố nữ có nhiều cách, dưới đây là một số cách phổ biến: