Sự thật không ngờ về tác dụng của hệ miễn dịch đối với cơ thể

Hệ thống miễn dịch có vai trò bảo vệ con người luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa mắc bệnh và nhiễm trùng. Khi hệ miễn dịch của cơ thể gặp những vấn đề sẽ dẫn đến một số bệnh liên quan đến sức đề kháng.

Hệ miễn dịch là gì?

he mien dich giup bao ve suc khoe

Hệ miễn dịch giúp bảo vệ sức khỏe khỏi tác nhân gây bệnh

 

Hệ miễn dịch một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan.Các tế bào này phối hợp với nhau để bảo vệ con người chống lại vi trùng và vi sinh vật có hại trong cuộc sống hàng ngày. Hệ miễn dịch tấn công những yếu tố gây bệnh cho cơ thể con người thông qua một loạt các bước được gọi là phản ứng miễn dịch để bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn. 

Vai trò của hệ miên dịch

Bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh

Hệ miễn dịch là hệ thống tự bảo vệ của cơ thể. Trong khi đó vi khuẩn, virus, ký sinh trùng là những yếu tố luôn là “kẻ” muốn xâm hại vào cơ thể chúng ta. Chúng có việc ở khắp mọi nơi trong cuộc sống. Các phản ứng diễn ra như sau:

  • Hệ miễn dịch sẽ tạo ra một “rào chắn” để ngăn ngừa các mầm bệnh.
  • Nếu các vi khuẩn, mầm bệnh có thể vượt qua khỏi “rào chắn” đó, hệ miễn dịch tiếp tục sinh các tế bào bạch cầu, hóa chất và protein khác nhằm tấn công và phá hủy những yếu tố này.
  • Nếu thất bại, hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn để kìm hãm sự phát triển của các mầm bệnh.

Tạo kháng thể để chống bệnh cũ tái phát

Mỗi người đều có mức hệ miễn dịch nhất định, song nó sẽ cải thiện dàn theo thời gian. Khi bị mắc bệnh, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra một “ngân hàng” kháng thế dần dần sẽ tự chống lại bệnh đó trong tương lai.

Cách duy trì hệ miễn dịch của cơ thể

Tập thể dục

Lười vận động không chỉ khiến cơ thể cảm thấy bị mệt mỏi, uể oải mà còn khiến cho hệ miễn dịch của bạn bị giảm. Chỉ cần tập thể dục nhẹ nhàng, sẽ giúp các tế bào mạch cầu phát triển và hoạt động tốt hơn, giảm căng thẳng, ngủ ngon hơn, từ đó tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

tap the duc giúp tang he mien dich

Tập thể dục để nâng cao hệ miễn dịch

Ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng chính là yếu tố quan trong giúp cho hệ miễn dịch hoạt động tốt. Rau củ, trái cây chính là những thực phẩm tốt cho sức đề kháng của bạn. 

thuc pham xanh giup tang cuong he mien dich

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp tăng cường hệ miễn dịch

Ngủ đủ giấc

Ngủ đúng giờ, đủ giấc giúp cho các tế bào của cơ thể không bị tổn hại và suy yếu. Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể dễ bị mắc bệnh. Một giấc ngủ ngon và sâu sẽ là một liều thuốc cực tốt cho cơ thể để lấy lại năng lượng sau những ngày mệt mỏi.

Không làm dụng rượu, bia và chất kích thích

Sử dụng men ở một mức độ nhất định có thể có lợi cho cơ thể trong vấn đề tiêu hóa. Nhưng nếu lạm dụng chúng một cách quá nhiều sẽ gây ức chế khả năng của các tế bào bạch cầu, làm giảm khả năng của hệ miễn dịch và sức đê kháng. 

Kiểm soát căng thẳng

Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra các hoocmone làm suy yếu hệ miễn dịch. Căng thẳng trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể có thể bị các bệnh thông thường hoặc là ngiêm trọng hơn là bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. 

Sống thỏa mái, hạnh phúc

Những người sống với lối sống tinh thần vui vẻ, thỏa mái sẽ có xu hướng khỏe mạnh hơn. Sống vui vẻ sẽ tăng cường hệ miễn dịch bằng cách giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, từ đó cơ thể sẽ chống lại các căn bệnh một cách tự nhiên. 

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ sức khỏe để hỗ trợ hệ miễn dịch

Ngoài những yếu tố tự nhiên tác động tới hệ miễn dịch, bạn cũng có thể sử dụng những sản phẩm hỗ trợ thêm. Các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được chiết xuất từ những thành phần tự nhiên không những giúp cơ thể tăng cường thêm hệ miễn dịch còn giúp cơ thể bộ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. 

Bạn có thể tham khảo Premium Iron hỗ trợ tạo hồng cầu, giúp hệ thống miễn dịch thêm khỏe. Ngoài ra còn giúp cơ thể bổ sung thêm sắt, giảm nguy cơ thiếu máu của cơ thể. Viên uống Premium Iron có nguồn gốc từ Hàn Quốc, với các thành phần như dầu đậu nành, sắt Lactate, sáp ong, các Vitamin sẽ giúp cơ thể bạn thêm khỏe mạnh, chống lạnh các nguy cơ gây bệnh. 

Vai trò của hệ thống miễn dịch là thực hiện các phản ứng nhanh và chuyên biệt nhằm bảo vệ cơ thể khỏi những mầm bệnh bên ngoài. Mặc dù các rối loạn liên quan đến hệ miễn dịch và sức đề kháng thường rất khó để ngăn chặn, nhưng con người vẫn có thể xây dựng hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn nhờ vào lối sống khoa học.

Bài viết liên quan

Nhu cầu sắt tăng lên cao đối với phụ nữ ở thời kỳ mang thai. Bởi vì sắt có nhiệm vụ tạo máu và tham gia quá trình tạo nhân…

Bình luận của bạn

chat zalo Chat với chúng tôi qua zalo Gọi ngay chat messenger evashopping Chat bằng facebook messenger
top